ยำกรอบสมุนไพรกระเทียมดอง
ส่วนผสม
- เนื้อปลา 400 กรัม
- แป้งโกกิหรือแป้งสาลี 50 กรัม
- ตะไคร้ 2 ต้น
- หอมแดงหั่นลูกเต๋า 1 หัวใหญ่
- ใบมะกรูดซอยฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมดอง 1 หัว
- ใบสะระแหน่ส่วนผสมน้ำยำ
- พริกชี้ฟ้าแดงหรือพริกขี้หนูสีเขียว สีแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 4 ชอ้นชา
- น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/3 ช้อนชาเตรียมส่วนผสมทุกอย่างไว้เลยค่ะ มะนาว ตะไคร้ หอมแดง พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดใช้พริกชี้ฟ้าแดงค่ะ หาพริกขี้หนูไม่ได้ เมนูยำถ้าใช้พริกขี้หนูจะหอม สีเขียว แดงเพิ่มสีสันสวยงามใบมะกรูดซื้อมาทีเดียวเป็นถุงๆใช้ไม่หมดก็เก็บใส่ช่องฟรีชไว้ พอจะใช้ก็เอาออกมาล้างๆ แป๊บเดียวก็ใช้ได้แล้วค่ะหอมแดงใช้แบบหัวโตๆหน่อย 1 หัว หั่นสี่เหลี่ยม ใช้แบบหัวเล็กก็ได้ค่ะ หอมดี แต่รสออกจะเผ็ดไปนิด หัวโตๆจะออกหวาน ทำยำอร่อย หัวเล็กปกติจะใส่พวกลาบ จะอร่อยกว่าตะไคร้ซอยแว่นบางๆมะนาวไม่ค่อยเปรี้ยวเลยวันนี้เลยใช้ไปสองลูกแหน่ะ
พอเตรียมส่วนผสมแล้วก็ ล้างปลาให้สะอาด หั่นพอคำ นำไปคลุกกับแป้งโกกิ แล้วทอดให้เหลือง กรอบผสมเครื่องยำ และผักต่างๆ คลุกเคล้าให้เข้ากันจัดปลาใส่จาน แล้วราดด้วยน้ำยำ แค่นี้ก็ได้ยำสมุนไพร อร่อยๆแล้วค่ะใครที่ไม่ชอบทานกระเทียมสด แบบดองก็น่าจะกินได้นะคะ รสจะอ่อนกว่า เวลากินก็ตักทุกๆอย่าง รวมๆกัน กินพร้อมกัน จะได้รสชาติ แซ่บๆ เข้ากันเชียวล่ะโรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์และใบสะระแหน่ อร่อยนะเนี่ยเลยได้ทานยำสมใจ อย่าลืมไปลองทำดูนะคะ รสชาติอ่อน จัด เติมได้ตามใจอยู่แล้วอ้างอิง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น